Tìm kiếm Blog này

bệnh thalassemia chẩn đoán và điều trị

xét nghiệm thalassemia mất bao lâu bệnh thalassemia thể nặng
 

Đăng ký xét nghiệm gen thalassemia tại: xét nghiệm gen thalassemia cho thai nhi

Thalassemias (thal-a-SE-me-ahs) bị rối loạn máu di truyền. "Kế thừa" có nghĩa là rối loạn được truyền từ ba má sang con ưng chuẩn gen.

Bệnh thalassemias khiến thân tạo ra ít tế bào hồng huyết cầu khỏe mạnh hơn và ít huyết sắc tố (HEE-muh-glow-bin) hơn thường nhật. Hemoglobin là một protein giàu chất sắt trong các tế bào hồng cầu. Nó mang oxy đến cả thảy các bộ phận của thân thể. Hemoglobin cũng mang carbon dioxide (một loại khí thải) từ cơ thể đến phổi, nơi nó thở ra.

Những người bị thalassemias có thể bị thiếu máu nhẹ hoặc nặng (uh-NEE-me-uh). Thiếu máu là do số lượng hồng huyết cầu thấp hơn thường nhật hoặc không đủ lượng huyết sắc tố trong hồng cầu.
Tổng quan

Huyết sắc tố thường ngày, còn được gọi là huyết sắc tố A, có bốn chuỗi protein Giáp hai alpha globin và hai globin beta. Hai loại chính của thalassemia, alpha và beta, được đặt tên theo các khuyết thiếu trong các chuỗi protein này.

Cần có bốn gen (hai từ mỗi bố mẹ) để tạo ra chuỗi protein alpha globin đủ. Đặc điểm Alpha thalassemia xảy ra nếu thiếu một hoặc hai trong số bốn gen. Nếu thiếu hơn hai gen, thiếu máu từ trung bình đến nặng xảy ra.

Hình thức nghiêm trọng nhất của alpha thalassemia được gọi là alpha thalassemia Major hay hydrops thai nhi. Trẻ mắc chứng rối loạn này thường chết trước hoặc ngay sau khi sinh.

Cần có hai gen (một từ mỗi ba má) để tạo ra chuỗi protein beta globin đủ. Beta thalassemia xảy ra nếu một hoặc cả hai gen bị thay đổi.

mức độ nghiêm trọng của beta thalassemia phụ thuộc vào chừng độ một hoặc cả hai gen bị ảnh hưởng. Nếu cả hai gen bị ảnh hưởng, kết quả là thiếu máu từ trung bình đến nặng. Dạng beta thalassemia nghiêm trọng được gọi là thiếu máu cục bộ hoặc thiếu máu Cooley.

Thalassemias ảnh hưởng đến nam và nữ. Các rối loạn xảy ra luôn nhất ở những người gốc Ý, Hy Lạp, Trung Đông, Nam Á và châu Phi. Các dạng nặng thường được chẩn đoán ở thời thơ và là tình trạng suốt đời.

Các bác sĩ chẩn đoán thalassemias bằng xét nghiệm máu. Các rối loạn được điều trị bằng truyền máu, thuốc và các thủ tục khác.
Triển vọng

Phương pháp điều trị cho thalassemias đã được cải thiện qua nhiều năm. Những người có thalassemias vừa hoặc nặng hiện đang sống lâu hơn và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Tuy nhiên, các biến chứng từ thalassemias và phương pháp điều trị của họ là bộc trực. Những người bị thalassemias vừa hoặc nặng phải theo sát kế hoạch điều trị của họ. Họ cần trông nom bản thân để duy trì sức khỏe tốt nhất có thể.
Xét nghiệm tính trạng thalassemia can dự đến việc lấy một mẫu máu duy nhất. Điều này có thể được thực hành trong cuộc hẹn với bác sĩ, buổi tư vấn di truyền hoặc thỉnh thoảng phê chuẩn các hội chợ sức khỏe cộng đồng cung cấp dịch vụ này. Các xét nghiệm sàng lọc sau đây xác định hầu hết các loại tính trạng thalassemia, cũng như đặc điểm tế bào hình liềm, đặc điểm E và hồ hết các đặc điểm hemoglobin được biết đến khác:

Điện di hemoglobin với định lượng hemoglobin A2 và hemoglobin F
Công thức máu tất thảy
Các nghiên cứu về sắt (protoporphyrin miễn phí, ferritin và / hoặc các nghiên cứu về sắt khác)

Các cá nhân chủ nghĩa có đặc điểm beta thalassemia thường có bằng cớ về vi tế bào và tăng nồng độ hemoglobin A2. Huyết sắc tố F thỉnh thoảng cũng tăng cao. Các cá nhân chủ nghĩa có đặc điểm alpha thalassemia thường có chứng cứ về vi tế bào và mức độ bình thường của huyết sắc tố A2 và F. đôi khi tình trạng tính trạng chẳng thể được xác định chỉ bằng các xét nghiệm gạn lọc này. Kết quả có thể mơ hồ vì nhiều lý do. Nếu thiếu sắt được phát hiện, một cá nhân phải được thẩm tra lại sau khi hoàn thành liệu pháp bổ sung sắt. thỉnh thoảng, xét nghiệm DNA soát trực tiếp các gen globin alpha và / hoặc beta là cấp thiết. Xét nghiệm DNA là cách duy nhất để xác định tính trạng alpha thalassemia thầm lặng và đặc điểm huyết sắc tố liên quan được gọi là hemoglobin Constant Spring. Xét nghiệm DNA cũng có thể cấp thiết để cho phép tuyển lựa xét nghiệm tiền sản.

Điều quan yếu là các cá nhân chủ nghĩa phải nhận thức được tình trạng đặc điểm bệnh thalassemia của họ, đặc biệt là các cá nhân chủ nghĩa trong độ tuổi sản xuất. Tùy thuộc vào loại huyết sắc tố của một đối tác ngày nay hoặc tương lai, những đứa trẻ trong mai sau có thể có nguy cơ mắc bệnh thalassemia hoặc các bệnh huyết sắc tố can dự khác. Trước khi sinh và các tuyển lựa xét nghiệm khác có sẵn cho các cặp vợ chồng có nguy cơ sinh con mắc bệnh.

Nếu bạn đã biết rằng bạn có đặc điểm bệnh thalassemia, bạn có thể có câu hỏi về việc điều này sẽ ảnh hưởng đến bạn và các thành viên khác trong gia đình. thầy thuốc của bạn có thể trả lời những câu hỏi này hoặc giới thiệu bạn đến một cố vấn di truyền trong khu vực của bạn. Bạn cũng có thể tìm một cố vấn di truyền chuẩn y trang web của Hiệp hội cố vấn di truyền quốc gia, www.nsgc.org.

Việc thông báo cho các thành viên khác trong gia đình về khả năng họ cũng có thể có đặc điểm bệnh thalassemia có thể khó khăn và tốn thời gian. Chúng tôi đã tạo một số chữ cái có thể dễ dàng in ra và phát cho các thành viên trong gia đình. Những chữ cái này miêu tả sự di truyền, xét nghiệm và tầm quan trọng của đặc điểm và bệnh thalassemia. Ngoài ra còn có một tờ thông tin có sẵn để tải về với thông báo về đặc điểm hemoglobin E, có liên hệ đến các đặc điểm của bệnh thalassemia.

Alpha thalassemia thư cho các thành viên gia đình
Thư thalassemia Beta cho các thành viên gia đình
Tờ thông báo về đặc điểm của Hemoglobin E

Title : bệnh thalassemia chẩn đoán và điều trị
Description : xét nghiệm thalassemia mất bao lâu bệnh thalassemia thể nặng   Đăng ký xét nghiệm gen thalassemia tại: xét nghiệm gen thalassemia cho th...

0 Response to "bệnh thalassemia chẩn đoán và điều trị"

Đăng nhận xét

Tìm bài viết qua các từ khóa: